Như các bạn đã biết, năm 2021 Pi core team tổ chức cuộc thi hakathon toàn cầu. tổng giá trị giải thưởng bằng pi là 100.000 pi và 100.000 $. Tuy nhiên, số lượng dự án tham gia thi chỉ có vài trăm, chất lượng kém, áp dụng vào thực tiễn không cao và còn manh mún.

Qua thời gian hơn 1 năm phát triển hệ sinh thái pi, đặc biệt là app KYC.PI và Enclose mainnet, Pi core team đã chứng minh cho thế giới thấy những thành công ban đầu xuất phát từ sự chắc chắn và minh bạch, cẩn thận và chỉn chu như thế nào. Trong suốt thời gian phát triển vừa qua có nhiều tự hào về cộng đồng pi của chúng ta nhưng có lẽ PCT cũng có phần thất vọng, hãy cùng tôi điểm qua vài trăn trở nhé!

1. PCT đã từng mất niềm tin vào chất lượng hackathon trong cộng đồng Pi

Vào nửa cuối năm 2022, lẽ ra là thời điểm PCT tổ chức hackathon trong cộng đồng pi giống như tháng 9/2021, nhưng có vẻ kết quả không như kỳ vọng cho nên nửa cuối năm 2022 PCT đã không tổ chức thi trong cộng đồng Pi, thay vào đó PCT đã tổ chức thi và tài trợ hackathon tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ

Tại sao tôi nói PCT đã có phần mất niềm tin vào chất lượng hackathon từ cộng đồng pi?

Vào đầu năm 2023, PCT đã tiếp tục tổ chức cuộc thi hackathon trong cộng đồng Pi sau 1 năm bỏ ngỏ. Theo lẽ thường, khi cộng đồng Pi càng lớn thì giải thưởng phải càng lớn hơn, nhưng lạ thay giải thưởng lại nhỏ hơn rất nhiều so với lần đầu tổ chức.

Lần 1: 100.000 Pi + 100.000$

Lần này: 1000 pi + 30.000$

Một số bạn có suy nghĩ rằng, Pi năm nay khai thác đã khó hơn rất nhiều nên PCT trao giải thưởng Pi ít hơn, một số còn căn cứ vào đó để định giá pi. Tôi thấy không thuyết phục bởi 2 lý do.

Thứ nhất: Tuyển nhân tài phải trả lương thưởng hậu hĩnh. Bất kỳ tổ chức nào cũng vậy, lương thưởng hậu hĩnh mới thu hút được người tham gia để xây dựng những app chất lượng hơn cho hệ sinh thái. Người Mỹ rất thực tế, họ sẵn sàng trả lương thưởng hậu hĩnh miễn sao bạn làm được việc.

Thứ 2: Pi dù khai thác hiếm nhưng số lượng Pi mà PCT đã phân bổ rõ ràng trong sách trắng, trong đó có 10 tỷ pi cho phát triển cộng đồng và quỹ dự phòng.

Pi tài trợ hackathon nằm trong quỹ dự phòng và phát triển cộng đồng là 10 tỷ, vậy thì không thể nói pi hiếm được, chỉ hiếm với người khai thác chứ không hiếm với tài trợ dự án.

Đối với quỹ tài trợ bằng đô la, lần đầu 100.000$, lần này chỉ có 30.000$, điều này cũng thật vô lý và phải có lý do nào đó. Bởi vì, khi số Pioneer càng lớn thì thu nhập từ quảng cáo của PCT càng tăng lên (tạm không tính quỹ $$ được tài trợ của các tổ chức/cá nhân đứng sau PCT).

Vậy vì sao giải thưởng hackathon lần này lại quá thấp như vậy? Có phải vì sự thất vọng về kết quả hackathon lần 1 không? Có phải PCT đang nghĩ lần 1 treo giải bị hớ quá không? treo thưởng 100.000 pi + 100.000$ mà không tìm được ra app nào có thể triển khai thực tiễn hiệu quả. Biết đâu PCT cho rằng, nếu chất lượng vẫn thấp thế thì treo thưởng vừa phải thôi, quỹ thưởng để lại dành cho hợp tác với đối tác ngoài để xây app chất lượng hơn cho hst!

Các bạn nghĩ sao về điều này?

2. Pi core team đã bất ngờ về số lượng dự án tham gia hackathon năm 2023

Nửa cuối năm 2022, PCT đã triển khai Enclose mainnet, một phần chứng minh cho thế giới thấy mạng pi đã hoàn thiện từng ngày, và đưa những đồng Pi đầu tiên vào lưu thông để tạo giá trị ban đầu. Mục đích sau cùng là lôi kéo tìm kiếm các đối tác tiềm năng lớn hơn chú ý tới pi và tham gia vào hst pi.

Theo logic đã phân tích về giải thưởng, PCT đã không kỳ vọng quá lớn vào số lượng và chất lượng dự án tham gia hackathon lần này, tuy nhiên điều bất ngờ đã xảy ra.

PCT mới công bố có > 5300 dự án tham gia hackathon năm 2023, và theo như tôi quan sát thấy nhiều app có chất lượng và tính áp dụng thực tiễn rất cao, rất thiết thực cho hst pi. Hẳn là PCT đã rất vui mừng và bất ngờ.

3. Tại sao dự án hackathon tăng mạnh như vậy?

Một thực tế mà nhiều người không nhận ra và có khi còn bác bỏ nó, đó là giá trị của Pi đã có và đang tồn tại. Không có thứ gì tốt hơn lợi ích.

Trước kia, phần lớn hô hào kêu gọi tạo giá pi bằng khẩu hiệu đồng thuận phi lý, thiếu căn cứ, cho nên những người sống lý trí không có ai quan tâm, vì vậy mà có ít dự án tham gia thi hackathon, chất lượng kém.

Sau khi enclose mainnet, pi được giao dịch trao đổi, dù là ở bất kỳ giá nào nó cũng cho thế giới thấy Pi có giá trị thật, không phải giá trị ảo, không phải từ hô hào đồng thuận vô lý. Giá pi và giá trị thực của Pi đã đánh thức lòng tham từ các đối tác trong và ngoài cộng đồng pi để họ có động lực tham gia xây dựng app cho hst pi. Đây là lý do duy nhất khiến số lượng và chất lượng dự án tham gia hackathon năm nay tăng vọt, và PCT cũng không ngờ tới.

Nếu năm nay tổ chức thành công với kết quả hackathon ngoài mong đợi thì năm sau giải thưởng có lẽ phải lên 500.000$ + 500.000 pi.

Các bạn có tin như vậy không?!

Các link tham khảo Pi network:

Tham gia khai thác Pi: Hướng dẫn tạo tài khoản Pi Network – Mã giới thiệu Pipipro (pinetworkblog.com)

Xác minh Kyc Pi: Hướng dẫn KYC Pi mới nhất 2023 – Pi Network Global (pinetworkblog.com)

Tạo ví Pi: Hướng dẫn tạo ví Pi Network – Pi Network Global (pinetworkblog.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!