1. Sức mạnh của tiền tệ nằm ở đâu

Tiền tệ là 1 loại tài sản đặc biệt. Nó đặc biệt vì có 2 chức năng, vừa là vật trung gian trao đổi hàng hóa lại vừa là tài sản cất giữ có giá trị. Vốn dĩ nó là tài sản cất giữ có giá trị vì nó là thước đo giá trị nền kinh tế. Ví dụ tiền Việt và Đô la Mỹ, 2 loại tiền này đều có chức năng trao đổi hàng hóa, tuy nhiên giá trị cất giữ lại khác nhau. Bởi lẽ sức mạnh nền kinh tế Mỹ lớn hơn nhiều so với nền kinh tế Việt Nam. Cho nên Đô la Mỹ thanh khoản tốt hơn nhiều so với Việt Nam đồng.

2. Sức mạnh của tiền mã hóa nằm ở đâu?

Tiền mã hóa là khái niệm mới, có thể mất 20 năm để hoàn thiện nó 1 cách hoàn chỉnh. Ngày nay, nền kinh tế thế giới có sức phát triển mạnh mẽ do áp dụng công nghệ và AI vào mọi ngóc ngách cuộc sống.

Khi các chính phủ ngày càng tụt hậu trong phương thức quản lý tiền tệ, làm méo mó sức mạnh thật của nền kinh tế mà ở đây là vấn đề lạm phát. Điều chỉnh lạm phát vốn có 2 mặt, một mặt có thể cứu vãn nền kinh tế, mặt còn lại có thể làm sụp đổ nền kinh tế đó. Về lâu dài thì điều chỉnh lạm phát thường sai lầm dẫn đến nền kinh tế sụp đổ, cho nên không có nền kinh tế nào hùng mạnh mãi mãi được.

2.1 Sức mạnh thứ nhất: Tính phi tập trung

Tiền mã hóa sinh ra trên nguyên tắc phi tập trung. Nghĩa là nó sẽ sống không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân, tổ chức, hoặc chính phủ nào. Nó được tạo ra kỳ vọng là thước đo tự nhiên và công bằng cho hàng hóa. Như vậy nó chỉ có tăng lên 1 cách tuần túy chứ không bị điều chỉnh hay bóp méo theo ý đồ cá nhân tổ chức hay chính phủ. Tính phi tập trung là sức mạnh đầu tiên của tiền mã hóa gắn với công nghệ blockchain.

Tính phí tập trung theo nghĩa nào là hoàn hảo đối với tiền tệ?

 • Một là: Tiền mã hóa sinh ra không bị quản lý và điều chỉnh.
 • Hai là: Hệ thống duy trì xác nhận giao dịch phải được phân tán trên số lớn. Các bạn hãy hình dung Bitcoin. Nó được sinh ra theo nghĩa phi tập trung, nhưng duy trì giao dịch lại khá tập trung. Vì sao? Vì những máy đào về cơ bản tập trung trong tay một số ít người. Cho nên, nếu muốn, họ có thể dừng hệ thống lại, như vậy là lưu thông tiền bị ngưng trệ. Theo nghĩa bi quan hơn, những cỗ máy này có giới hạn và nằm tại một số địa điểm. Nếu muốn triệt tiêu chúng cũng rất đơn giản (giải sử bị chính phủ can thiệp, chiến tranh hoặc thiên tai cục bộ)

+ Hiện nay có vài đồng tiền mã hóa được sinh ra phi tập trung. Sự duy trì xác nhận giao dịch và duy trì phát triển hệ sinh thái cũng phi tập trung rất cao. Một số loại tiền có số node xác nhận giao dịch trên toàn cầu. Như vậy có sự phân tán lớn và tránh được những biến cố cục bộ xảy ra. Hệ thống đó rất khó bị ngưng trệ theo ý đồ xấu nào đó, sức mạnh ngang hàng phân tán toàn thế giới. Đây được coi là sự an toàn hơn cả một nhà băng được bảo vệ chặt chẽ!

2.2 Sức mạnh thứ 2: Hợp đồng thông minh.

Tiền tệ truyền thống, theo chiều dài lịch sử nó vẫn là 1 thứ tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Nghĩa là có thể chuyển đổi từ loại tiền của quốc gia này sang loại tiền của quốc gia khác theo tỷ lệ nào đó căn cứ vào sức mạnh kinh tế của 2 quốc gia. Đối với tiền truyền thống, nhà băng có trách nhiệm xử lý, chuyển đổi, cung cấp và cất giữ tiền tệ chuyển đổi này. Nhà băng là thực thể của chính phủ, có tính tập trung rất cao. Nhà băng có thể khống chế và làm sai lệch tỷ lệ chuyển đối tự nhiên đó. Ví vụ, Ngân hàng trung ương Mỹ có thể ra chính sách mới nhằm điều chỉnh tỷ  giá của đô la so với đồng tiền khác.

Tiền mã hóa thì sao? Nếu tiền mã hóa muốn có sức mạnh thay thế tiền truyền thống, nó phải tự mình chuyển đổi sang các loại tiền khác. Không có ai xác định tỷ giá cho nó cả, vì nó không có ai quản lý. Vậy làm sao nó có thể tự do chuyển đổi giữa các loại tiền mà không bị sai sót?

Đồng tiền ETH là đồng tiền đầu tiên cung cấp giải pháp chuyển đổi. Giải pháp đó gọi là “Hợp Đồng Thông Minh” – Smartcontract.

Tuy mới chỉ là những năm đầu sử dụng nhưng nó đã tạo ra 1 sức mạnh thực sự có thể đảm đương vai trò như tiền tệ truyền thống. Hợp đồng thông minh sẽ là chủ đề phát triển xuyên suốt của tiền mã hóa. Có rất nhiều sự chuyển đổi giữa các loại tiền mã hóa và các hình thức trao đổi, mua bán hàng hóa cần dùng đến hợp đồng thông minh. Cho đến nay, hợp đồng thông minh đang xử lý 3 vấn đề quan trọng nhất của tiền tệ: Chuyển đổi theo tỷ giá, cầm cố tiền mã hóa, vay và cho vay tiền mã hóa. ETH vẫn là đồng tiền đi đầu trong cuộc cách mạng này.

Mới đây một báo cáo được cho là rò rỉ từ người khổng lồ phố Wall, Goldman Sachs cho rằng, nhiều khả năng đồng tiền số ETH sẽ soán ngôi vương của Bitcoin về vốn hóa, các nhà phân tích cho biết:

“Với tầm quan trọng của việc sử dụng thực tế trong xác định giá trị lưu trữ, ETH có khả năng cao sẽ hạ bệ Bitcoin như là công cụ lưu trữ giá trị hàng đầu”

“Hệ sinh thái ETH hỗ trợ các hợp đồng thông minh và cung cấp một phương pháp để tạo ra các ứng dụng mới trên nền tảng của nó”

“Các ứng dụng tài chính phi tập trung (Defi) đang được xây dựng trên mạng lưới Ethereum và hầu như các token NFT mới phát hành đều được mua bằng ETH. Số lượng giao dịch ngày càng lớn trên ETH trái ngược hẳn với sự sụt giảm gần đây của Bitcoin đã ngày càng phản ánh sự thống trị dần được thay thế này”

Hợp đồng thông minh hiểu theo nghĩa thông thường, đó là những quy định khung pháp lý để những ràng buộc những giao dịch giữa tiền với tiền, giữa tiền với hàng hóa một cách minh bạch rõ ràng.

2.3 Sức mạnh thứ 3: Phí giao dịch

Đối với những đồng tiền thế hệ 1-2 như Bitcoin, ETH đều tồn tại một sự phi lý – điểm yếu chí mạng của tiền, đó là phí giao dịch. Đôi khi, phí giao dịch tối thiểu còn nhiều hơn cả số lượng tiền chuyển đi.

Các thế hệ tiền mã hóa ra đời sau đang cố gắng khắc phục những nhược điểm đó như XPR, ADA, XLM, Pi Network

Phí giao dịch của tiền tệ truyền thống tương đối thấp, nó phụ thuộc quy định của từng quốc gia, cụ thể là các ngân hàng. Những ngân hàng này tính toán phí giao dịch căn cứ vào chi phí đầu vào là hệ thống máy móc, văn phòng, con người phục vụ duy trì hệ thống ngân hàng đó. Dĩ nhiên nó phải có mức trần theo quy định của chính phủ. Tuy nó tương đối thấp nhưng vẫn còn cao so với xu thế công nghệ tương lai.

Tiền mã hóa không cần 1 hệ thống vài triệu người và hàng vài chục tỷ đô máy móc văn phòng để duy trì hệ thống như ngân hàng, cho nên bản chất có thể cắt giảm chi phí xuống sâu hơn nhiều so với phí giao dịch tiền truyền thống

Phí giao dịch rẻ là 1 sức mạnh mới có thể đánh đổ tiền tệ truyền thống.

2.4 Sức mạnh thứ 4: Sự tự do tối thượng

Bạn gửi tiền truyền thống vào nhà băng, tiền của bạn có thể bị khóa vĩnh viên theo ý đồ của nhà băng hoặc chính phủ. Ngân hàng có thể phong tỏa tài khoản của bạn mà ko cần báo trước

Tiền mã hóa sẽ không có chuyện đó xảy ra. Nó vĩnh viễn là của bạn, không ai có thể có sức mạnh cản trở quyền sở hữu tiền mã hóa của bạn.

2.5 Sức mạnh thứ 5: Chi phí sản xuất rẻ

Trong những ngày tháng vừa qua, thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến sự lo lắng của giới chính quyền và nhà môi trường, đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Người ta cho rằng, đồng Bitcoin được sản xuất quá đắt đỏ, ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến môi trường vì tiêu thụ điện năng quá lớn. Càng về sau khi Bitocin càng khan hiếm, chi phí đào nó càng lớn. Trong khi, nó lại tập trung vào tay 1 số ít người. Như vậy nó không bao giờ có thể trở thành tiền tệ được. Vì tiền tệ lưu thông hoàn hảo phải là đồng tiền được quốc tế công nhận và không thể nằm trong tay 1 số ít người. Tính đầu cơ quá cao là điểm yếu chí tử của Bitcoin

Tại sao nếu Bitcoin sụp đổ lại kéo theo sự sụp đổ của nhiều loại tiền mã hóa khác? Đơn giản vì nhà đầu tư đã dùng tiền mua Bitcoin, sau đó dùng Bitcoin để mua những loại tiền mã hóa còn lại. Cho nên, ngay cả ETH có 1 sức mạnh vô cùng lớn của smartcontract cũng vẫn chịu chung số phận với bitcoin.

Đồng tiền thế hệ thứ 3,4 ra đời với tiêu chí sản xuất rẻ hơn, những đồng tiền này sử dụng thuật toán đồng thuận bằng cổ phần (PoS) hoặc thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT), Stellar … Hệ thống này đúc sẵn tiền mã hóa mà không cần giải toán, nên chi phí tạo ra là rất rẻ. Nó phù hợp với bản chất của tiền tệ.

2.6 Sức mạnh thứ 6: Giao dịch thần tốc

Bạn không thể mua một món hàng mà phải chờ tới vài phút mới thanh toán xong. Bạn không thể chuyển tiền trong khi phải chờ đợi vài phút đến hàng giờ mới xác nhận giao dịch thành công. Những đồng tiền thế hệ 1 và 2 đã không vượt qua được rào cản này (Bitocin mất 15 phút đến hàng giờ, ETH mất vài phút đến 15 phút). Cho đến này người ta vẫn loay giải bài toán đó. Thật không may, Blockkchain không phải muốn sửa là sửa được, thậm chí là không thể sửa được. Cho nên những đồng tiền mã hóa ra đời sau đang cố gắng khắc phục điểm yếu này.

Đã có những đồng tiền ra đời sau xử lý được hàng triệu giao dịch trong vài giây. Tương lai có thể xử lý giao dịch toàn cầu nhanh hơn ngân hàng nhiều lần. Tiền mã hóa bỏ qua hệ thống cồng kềnh trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng, bỏ qua những công trình cất giữ tiền truyền thống với quy mô xây dựng hàng trăm tỷ đô la, kéo theo mức phí duy trì bảo vệ kho tiền/vàng lên đến hàng chục tỷ đô la trên thế giới

2.7 Sức mạnh thứ 7: Cộng đồng sử dụng đông đúc

Bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy. Nếu có số lớn người công nhận và sử dụng nó, lập tức nó có giá trị. Ví dụ điển hình là đồng Doge. Nó vốn không có 1 chức năng gì từ ý tưởng khai sinh ra nó. Nhưng vì vài lý do, nó được 1 cộng đồng cùng nắm giữ, khi cộng đồng ấy lớn dần, giá của nó sẽ tăng lên.

Làm sao để đồng tiền mã hóa có sức hút đối với cộng đồng? Nói cách khác, làm sao 1 đồng tiền mã hóa có thể được sử dụng rộng rãi trên thế giới?

 • Thứ nhất, nó phải đáp ứng được 6 tiêu chí trên đây
 • Thứ hai, nó phải có giá trị sử dụng thực tiễn. Nghĩa là gì? Nghĩa là nó phải có hệ sinh thái hoàn chỉnh và thông minh. Hệ sinh thái, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Trên 1 khu đất, nếu đất ấy có thể trồng được nhiều loại cây và nuôi được nhiều loại con, thì đó là hệ sinh thái đất tốt. Hệ sinh thái của tiền tệ tốt, nghĩa là trên nền tảng sinh thái đó có thể sử dụng và tích hợp được nhiều loại hình ứng dụng khác nhau mà chất dinh dưỡng duy trì hệ sinh thái này chính là đồng tiền mã hóa của hệ sinh thái ấy.
 • Thứ 3, có thể mở rộng và sửa đổi theo thời gian. Đây vốn là 1 điều khó, nhưng không phải không có cách.

2.8 Sức mạnh thứ 8: Thuế

Thuế là công cụ mang lại sức mạnh tài chính cho chính phủ. Thuế giúp chính phủ phát triển đất nước và bảo vệ con người, bảo vệ cộng đồng.

Tiền mã hóa, nếu được công nhận trọn vẹn thì bắt buộc phải mang lại nguồn lợi về thuế cho nhà nước. Nói cách khác, khi nào đồng tiền mã hóa có phương thức quản lý và thu thuế thì đồng tiền ấy mới là đồng tiền tồn tại lâu dài.

Cho đến nay, chưa có nước nào đưa ra được phương pháp quản lý tiền mã hóa để thu được thuế.

Một số nước thì cấm vì chưa có cách, như Trung Quốc, Ấn Độ … Một số nước khác thì đang tìm cách hợp thức như Mỹ, Israel …

Sự bế tắc này vừa bắt nguồn từ chính phủ, lại vừa bắt nguồn từ Dự án tiền mã hóa. Ban đầu mọi dự án sinh ra đơn giản chỉ là tạo ra 1 đồng tiền mà không tính đến cách chúng lưu thông. Hi vọng sau này sẽ có những dự án tính đến phương án thu thuế cho chính phủ. Phương án thu thuế phải được dự án tính đến ngay tự khi bắt đầu hoặc đang hình thành dự án tiền mã hóa.

3. Sức mạnh của tiền mã hóa Pi Network

Cho đến nay, có 1 đồng tiền đang đáp ứng hoặc có ý tưởng có thể tạo ra 1 sức mạnh tiêu chuẩn cho tiền mã hóa tương lai. Đó là Pi Network.

Những ưu điểm đang có của Pi Netowrk

 • Blockchain riêng, hệ sinh thái đang phát triển
 • Có số node xác nhận giao dịch toàn cầu với hơn 150.000 node
 • Có thời gian giao dịch vài giây
 • Có cộng đồng gần 20 triệu người tham gia trên toàn thế giới, có mặt tại gần 200 quốc gia (số lượng tham gia tại thời điểm viết bài bằng 1 nửa số người tham gia thị trường coin toàn cầu), tương lại lên đến hàng trăm triệu người
 • Có ví mã hóa với 24 cụm mật khẩu, ngay cả máy tính lượng tử cũng không hack nổi
 • Có đội ngũ nòng cốt phát triển hơn 300 người
 • Có người đứng đầu dự án là Tiến Sỹ của đại học Standford – Mỹ
 • Có những tập đoàn, công ty Starup chống lưng.

Hãy tham gia dự án cùng tôi để bạn không bị bỏ lại sau lưng. Hiện nay Pi network đang được khai thác miễn phí toàn cầu. Đây là đồng coin được dự báo tốt nhất trong vòng 5 năm tới, xem hướng dẫn tạo tại khoản Pi netowrk tại đây

Xem video hướng dẫn chi tiết:

Tham gia group: Pi Network Global

One thought on “Sức mạnh của tiền mã hóa Pi Network

 1. Nguyễn Trường sơn says:

  1. Pi là con số của vũ trụ, có khởi đầu không có kết thúc.
  2. Các nhà nước dùng vũ lực bảo vệ giá trị mà biểu tượng là đồng tiền. Các nhà khoa học dùng tri thức và tình yêu bảo vệ giá trị đồng tiền, không thể không là Pi.
  3. Một kế hoạch quản trị toàn cầu mang tầm cách mạng, chỉ có những người cách mạng không cần tiền – khởi điểm pi không đồng .
  4. Ưu điểm vượt trội về kỹ thuật, phân phối, tính bình đẳng – pi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!