Khi tham gia dự án Pi network chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều tới Testnet, Mainnet, và cũng từng hỏi Testnet là gì, Mainnet là gì. Đây là những thuật ngữ không khó với những người đã tìm hiểu từ trước nhưng lại là vấn đề không dễ với những người mới tham gia Pi network hay tiền điện tử.

Chính xác thì Testnet và Mainnet là các giai đoạn phát triển của Pi network, và để biết rõ hơn thì dưới đây Pinetworkblog xin đưa ra lộ trình của Pi được tham khảo từ White paper của Pi network.

Tài liệu được tham khảo từ White Paper (https://minepi.com/white-paper#paragraph_7)

Lộ trình / Kế hoạch triển khai

1. Giai Đoạn 1 – Thiết Kế, Phân Phối, Trust Graph Bootstrap.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 14-03-2019 đến cuối tháng 3 – 2020

Đây là giai đoạn đầu tiên của Pi và là giai đoạn giả lập, xây dựng biểu đồ tin cậy toàn cầu( trust grap bootstrap).

Ở giai đoạn này, người dùng được khai thác Pi với tốc độ cao nhất, các cải tiến về trải nghiệm và hành vi của người dùng có thể thực hiện được và tương đối dễ dàng so với giai đoạn ổn định của mạng chính. Pi không được niêm yết trên các sàn giao dịch trong giai đoạn này và không thể “mua” Pi bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác.

2. Giai Đoạn 2 – Testnet

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 đến nay( dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2021)

Testnet là gì: Testnet là (viết tắt của Test Network) là mạng thử nghiệm, nơi mà các lập trình viên sẽ tiến hành thử nghiệm của mình như thế nào, có thành công hay không.

Testnet chính là phiên bản thử nghiệm của Blockchain, sau khi nghiên cứu các tiện ích, tính năng mới, các nhà phát triển( deverloper) muốn kiểm tra xem tính năng, tiện ích có hoạt động trơn tru hay không, thì họ sẽ tiến hành trên Testnet.

Đây là giai đoạn mà KYC được triển khai trên diện rộng, các Node được kiểm tra, sau đó các ví sẽ được kiểm tra.

Trước khi chúng tôi khởi chạy mạng chính, phần mềm Node sẽ được triển khai trên mạng thử nghiệm. Mạng thử nghiệm sẽ sử dụng cùng một đồ thị tin cậy chính xác như mạng chính nhưng trên đồng xu Pi thử nghiệm. Nhóm nòng cốt của Pi sẽ lưu trữ một số nút trên mạng thử nghiệm, nhưng sẽ khuyến khích nhiều Người tiên phong bắt đầu các nút của riêng họ trên mạng thử nghiệm. Trên thực tế, để bất kỳ nút nào tham gia vào mạng chính, chúng nên bắt đầu trên mạng thử nghiệm. Lưới thử nghiệm sẽ được chạy song song với trình giả lập Pi trong giai đoạn một và theo định kỳ, ví dụ hàng ngày, kết quả từ cả hai hệ thống sẽ được so sánh để nắm bắt những lỗ hổng và thiếu sót của mạng thử nghiệm, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển Pi đề xuất và triển khai sửa lỗi. Sau khi chạy đồng thời cả hai hệ thống, testnet sẽ đạt đến trạng thái mà kết quả của nó luôn khớp với trình giả lập. Vào thời điểm đó khi cộng đồng cảm thấy sẵn sàng.

Ví Pi đã được thử nghiệm trên các Node vào ngày 8-3-2021, và theo dự kiến sẽ được thử nghiệm trên App mobile vào ngày 31-03-2021.

3. Giai Đoạn 3 – Mainnet

Giai đoạn 3 được Nicolas dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm 2021

Mainnet là gì: Mainnet( viết tắt của Main Network) là phiên bản chính thức của Blockchain. Sau khi các deverloper thử nghiệm thành công trên Testnet, họ sẽ tiến hành trên Mainnet.

Khi một đồng tiền điện tử đã phát hành Mainnet có nghĩa là dự án này sẽ chạy trực tiếp trên Blockchain riêng của mình mà không phụ thuộc vào bất kì loại tiền điện tử nào khác. Đây được xem là bước đột phá lớn về công nghệ của đồng tiền kĩ thuật số này, khi dự án có thể giao dịch trên Blockchain riêng của nó, có ví riêng, và cho phép những đồng coin mới hoạt động trên Blockchain riêng của mình.

Khi cộng đồng cảm thấy phần mềm đã sẵn sàng và nó đã được kiểm tra kỹ lưỡng trong giai đoạn testnet, giai đoạn mainnet chính thức của Pi network sẽ được bắt đầu. Một chi tiết quan trọng là, trong quá trình chuyển đổi sang mainnet, chỉ những tài khoản được xác nhận là thuộc về các cá nhân thực sự riêng biệt mới được vượt qua( đây là những tài khoản đã vượt qua KYC – xác nhận danh tính. Sau thời điểm này, phân phối và trình mô phỏng mạng Pi của giai đoạn 1 sẽ bị tắt và hệ thống sẽ tự tiếp tục mãi mãi. Các bản cập nhật trong tương lai cho giao thức sẽ được đóng góp bởi cộng đồng nhà phát triển Pi và nhóm cốt lõi của Pi và sẽ được đề xuất bởi ủy ban. Việc thực hiện và triển khai của chúng sẽ phụ thuộc vào các nút cập nhật phần mềm khai thác giống như bất kỳ blockchain nào khác. Sẽ không có cơ quan trung ương nào kiểm soát tiền tệ và nó sẽ được phân quyền hoàn toàn. Số dư của người dùng giả mạo hoặc người dùng trùng lặp sẽ bị loại bỏ( đây là những tài khoản không vượt qua được KYC).

Mới nhất thông tin từ phòng chat ngày 18-03-2021, Nicolas đã trả lời 1 pioneer về thời gian kì vọng của Mainnet

Nicolas trả lời một pioneer về mục tiêu Mainnet vào cuối năm 2021

Dịch đoạn chat từ phòng chat:

@15361413343: Chào Nicolas, thực sự có thể vào mạng chính cuối năm nay không?

@nicolas: Đó là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Từ thông tin trả lời 1 pioneer trên, chúng ta có thể thấy được lộ trình Mainnet cuối năm 2021 và Nicolas cũng như Pi coreteam đang làm việc cho mục tiêu đó.

Với những thông tin mà Pinetworkblog cập nhật như trên thì chắc hẳn bạn đã biết về các giai đoạn của Pi network, Testnet hay Mainnet rồi chứ, bởi vậy, khi hiểu rõ các giai đoạn của Pi chúng ta càng có thêm niềm tin vì Pi network đang đi đúng lộ trình đã đề ra, hãy cùng lan tỏa giá trị của Pi nhé mọi người.

Nếu bạn chưa tham gia khai thác Pi, hãy vào nhóm của mình. Mã mời là: DUCHOANG2701

Bấm vào đây để cài đặt và tạo tài khoản: minepi.com/DUCHOANG2701

Xem hướng dẫn tạo tài khoản Pi tại đây.

Tham gia group Facebook để có nhiều thông tin hữu ích cho bạn: Pi Network Global

Bạn vào nhóm của mình, bạn được hướng dẫn và giúp đỡ từ khi mở tài khoản đên khi tạo tài khoản trên sàn giao dịch tiền mã hóa và bán Pi cho đến khi bạn rút tiền Việt về tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!