Năm 2022, có 1 cuộc tọa đàm crypto do anh Nguyễn Việt Dinh tổ chức bên nhóm Diễn Đàn Phổ Cập Blockchain Việt Nam (PCB). Ngày đó có 1 pioneer đang làm mod bên PCB và cũng là mod trong nhóm này (Pi Mainnet Global).
Vị này có hỏi và mời tôi tham gia tọa đàm. Nhưng tôi xét thấy bản thân mạng Pi đang phát triển và chưa có bất cứ điều gì rõ ràng để làm căn cứ bàn luận với các chuyên gia trong ngành. Trước đó năm 2021 cũng có hẳn 1 cuộc tọa đàm trên truyền hình giữa 1 pioneer khác và anh Tuấn vietkey.

Cả 2 buổi tọa đàm này đều có sự tham gia của Tiến sỹ Tuấn, đương nhiên nội dung nhạt nhẽo vì người đại diện cho Pi không biết nói gì ngoài những tưởng tượng ở tương lai, không hề có câu chuyện công nghệ của pi được nhắc tới. Cũng ko trách họ được, chỉ vì họ hiếu thắng hoặc vội vàng hoặc nhiệt tình quá mà thôi.
Sau những buổi tọa đàm ấy, Tiến sỹ Tuấn bị cộng đồng Pi Network tấn công nhiều hơn. Bởi các lý do sau:

1. Tiến sỹ có sao nói vậy

Tôi là 1 pioneer nhiệt huyết nhưng tôi rất thực tế, tôi nhìn thấy tương lai của pi và có hàng ngàn bài viết cổ vũ tinh thần duy trì khai thác pi. Thật không may, phần nhiều trong số ấy lại kỳ vọng quá mức vào giá trị của Pi đến mức cuồng vọng. Họ sẵn sàng công kích lăng mạ những người có quan điểm trái chiều ở trong và ngoài cộng đồng Pi, ngoài ra một số còn bất chấp lương tri, tổ chức, xúi giục cổ vũ và kích động trên quy mô lớn để lôi kéo người khác công kích và bôi nhọ, lăng mạ những người có ý kiến trái chiều.

Những người này đều là những người không có kiến thức khoa học, cũng không có kiến thức về Pi, có chỉ có một niềm tin ở tương lai của Pi.

 1. Người làm khoa học

Cả Tiến sỹ Tuấn và Tiến sỹ Nicolas Kokkalis đều là người làm khoa học, chúng ta không và chưa từng nghe tiến sỹ Nicolas khẳng định chắc chắn một điều gì, chỉ nghe ông ấy nói và show ra những gì đang làm và đã làm được, có vậy thôi. Lý do vì bản thân người làm khoa học không bao giờ mông lung mộng mị ảo tưởng. Họ không có đầu học mơ tưởng mà chỉ có đầu óc logic khoa học sáng tạo. Họ chỉ kết luận đúng như những gì hiện tượng và sự vật đang như thế. Tiến sỹ dự án Pi Network – Nicolas Kokkalis chưa từng quảng cáo quá mức những gì đang có. Các bạn hãy hiểu điều này. Tương lai là thứ khó đoán định, người nào dễ dàng trong kết luận và lời hứa đều là những người hời hợt không đáng tin.

2. Nói đúng bản chất

Vào 2 cuộc tọa đàm trước đây, rõ ràng mạng pi chưa chứng minh được chất xám công nghệ trong đó. Chưa có blockchain, chưa có KYC, chưa có Ví Pi Wallet … Nếu chưa thấy thì người làm khoa học nói: Tôi chưa thấy. Tiến sỹ Tuấn đã nói đúng với bản chất khoa học của vấn đề, ông ấy không dối lòng. Chúng ta phải tôn trọng điều này.

2. Tại sao tiến sỹ Tuấn Vietkey bị công kích dữ dội?

Lý do đơn giản, ông là 1 người nổi tiếng trong giới công nghệ VIệt Nam, Khi ông ấy nói mạng pi không có blockchain (vào thời điểm ấy) sẽ khiến cho:

 • Pioneer tuyển ref khó khăn, khiến sự lan tỏa pi bị gián đoạn hoặc chậm lại
 • Pioneer đã tin vào pi, thì nay bị mất niềm tin dẫn đến bỏ pi, ref bấm pi giảm nhiều ảnh hưởng tới công sức và quyền lợi của pioneer
 • Lời nói của anh Tuấn được kênh truyền hình và báo đài đưa tin sâu rộng, cho nên được coi là thông tin chính thống cảnh báo Pi net work tiềm ẩn “lừa đảo”.
 • Ngoài ra còn một số thành phần dựa vào đây để tạo drama đánh bóng tên tuổi hoặc lôi kéo thành viên vào group của họ phục vụ mục đích riêng.

Đây được coi là những lý do chính, là nguồn cơn cho số đông pioneer kích động công kích ông ấy. Tuy nhiên tôi lại có suy nghĩ khác và chân thực hơn.

 1. Không bán rẻ lương tâm để chiều lòng số đông:
 • Ông ấy làm khoa học và có vai trò đối với các cơ quan an ninh mạng và công nghệ số nước nhà. Nếu chỉ vì sự tấn công của cộng đồng pi mà thay đổi quan điểm từ không nói thành có thì tự biến mình thành trò hề trong mắt các cộng sự của ông ấy. Như vậy là bán rẻ sự nghiệp của chính mình

2. Người ta kỳ vọng Tiến sỹ Tuấn đào Pi:

 • Tôi cũng nghe có nhiều tiến sỹ giáo sư đào pi, đó là điều tuyệt vời. Đó là những người nhìn ra được cách làm của PCT và tin vào điều đó. Anh Tuấn không như vậy, anh ấy không tin hoặc chưa nhìn ra tương lai của Pi cho nên anh ấy không đào pi. Vào thời điểm mạng Pi chưa có bất kỳ lợi thế chất xám công nghệ nào, việc anh Tuấn mời bạn bè và tuyển ref đào pi thì đó là thảm họa của anh ấy. Người ta sẽ đặt một câu hỏi lớn rằng: Ông này là Tiến sỹ công nghệ mà lại tin 1 vào một app chạy số điểm danh và ăn tiền quảng cáo? Như vậy làm sao có thể giữ vai trò lớn trong tổ chức xây dựng và định hình công nghệ số nước nhà?

“Tôi có tạo tài khoản Pi một lần để phục vụ nghiên cứu, trải nghiệm thực tế trước khi phát ngôn, nhưng sau lần đó không đào thêm một lần nào nữa”, trích lời Tiến sỹ Tuấn.

Bằng cách nhìn không thiên vị từ 1 pioneer, tôi cho rằng việc có sao nói vậy là bản chất của người làm khoa học, vì vậy không nên công kích ông ấy.

3. Cần một buổi tọa đàm thứ 3 để làm sáng tỏ về Pi Network

Phía trên chúng ta đã phân tích lý do và cần sự nhìn nhận khách quan. Anh Tuấn không phải là Pioneer nhưng lại được nhắc đến như một sự “đồng hành” với Pioneer Việt trong 2 năm qua. Không may đa số coi anh là 1 anti pi chỉ vì “có sao nói vậy”. Điều này gây không ít phiền phức cho bản thân anh.

Cho đến nay, mạng pi đã phát triển thêm những hạ tầng cơ bản, có thể kể đến như:

 • Blockchain Pi
 • Ví pi (wallet Pi)
 • KYC Pi
 • Trình duyệt Pi (Pi Browser)
 • Hackathon Pi
 • Enclose Mainnet Pi (pi đã on chain nhưng chưa open mainnet)
 • 230 quốc gia có pioneer tham gia
 • > 40 triệu thành viên
 • Các kênh xã hội của Pi như Twitter, Facebook, Instagram, Telegram … đều đứng trong top của làng công nghệ crypto

Xưa khác, và nay khác. Vì vậy, nên chăng anh Tuấn đồng hành thêm 1 lần nữa (và có thể vài lần nữa sau này) với cộng đồng Pi network để nói về những gì đã có của mạng pi. Những xác nhận “có” của những gì mạng pi đang có giúp cho những người yêu pi có niềm tin sâu hơn, và cũng là cơ hội tiếp cận đồng pi với người dân Việt Nam. (Có quá nhiều ứng dụng lấy đi thông tin người dùng rồi và không cần nhắc đến nữa), ngoài ra cũng giúp anh gỡ được những rắc rối bấy lâu nay từ phía “cộng đồng pi nhiệt tình”

Tác giả: Trịnh Văn Chình (link facebook)


Pi Network đang được xây dựng trở thành đồng tiền phổ quát trên thế giới, với hàng trăm nghìn node và hàng trăm triệu người dùng, nó sẽ trở thành web3 của tương lai. Đồng tiền pinetwork sẽ là đồng tiền số phi tập trung và phổ quát nhất thế giới, vì vậy các bạn đừng bỏ qua cơ hội sở hữu đồng Pi. Chúng ta không mất tiền, chỉ cần 1 chiếc Smartphone là có thể đăng ký mở tài khoản pi và khai thác dễ dàng. Điều quan trọng nhất là bạn hãy kiên trì mỗi ngày.

Nếu các bạn là một trader, sau này muốn đầu tư vào Pi Network, các bạn vẫn phải có tài khoản Pi bấm tối thiểu 30 phiên khai thác để đủ điều kiện KYC xác nhận danh tính. Ví chứa Pi bắt buộc phải qua KYC. Nếu bạn không có tài khoản pi + ví pi thì không có nơi cất giữ Pi mainnet.

Chúc các bạn thành công

Dưới đây là link hướng dẫn tạo tài khoản pi:

2 thoughts on “Nội dung tọa đàm với Tiến sỹ Tuấn Vietkey lần thứ 3?

 1. Trần Hải Nam says:

  Tại sao lại phải cần anh ta khi mà một người nông dân bình thường họ cũng hiểu đây là cơ hội không mất mát gì nhiều, huống hồ anh ta là dân công nghệ mà lại không có một chút kiến thức gì để thấy được tiềm năng của dự án Pi, tại sao phải thanh minh hộ anh ta. Dự án Pi đã, đang và sẽ là cơ hội chỉ dành cho những ai có “duyên” theo cách nói của nhà Phật thôi, đối với những người làm công tác nghiên cứu về công nghệ như anh ta mà còn không bằng một người nông dân thì chỉ được coi là một người không có duyên như hàng triệu triệu người khác mà thôi, có hay không có mặt anh ta trong cộng đồng Pioneer này cũng chả giải quyết được vấn đề gì đâu, đừng nói đến việc anh ta xuất hiện và anh ta nói này nói nọ thì việc tuyển ref thêm thuận lợi. Không ! Không cần thiết!.

 2. HA MINH TIN says:

  chân thành mà nói. TS Tuấn đã nhiều lần tỏ rõ ý muốn là không muốn nói bất cứ thứ gì về Pi Network, rằng việc bấm tia sét nhận token là việc ngửa tay xin bố thí và rất nhiều khẳng định là ông không muốn quan tâm đến Pi Network nữa.
  Xin hãy chiều ý ông ấy và cũng đừng để ông ấy tự nhiên nổi tiếng ( hoặc thành ra nổi tiếng).

  Xin hãy tìm một người khác, đừng liên quan gì giữa Pi Network và ông Tuấn VK nữa, tốt cho ông ấy và tốt cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!