Cộng đồng, thậm chí (và đặc biệt là) cộng đồng kỹ thuật số, cần mọi người. Nhưng làm thế nào bạn có thể chứng minh tính nhân văn của họ trên quy mô lớn? Trong trường hợp của Pi Network, một cộng đồng toàn cầu rộng lớn được hỗ trợ bởi tiền điện tử được khai thác trên thiết bị di động được phân phối nhiều nhất trên thế giới, bí mật đã cân bằng giữa âm mưu của công nghệ cao với con người. Chúng tôi đã đạt được thành công thông qua việc tạo ra một giải pháp KYC gốc.

1. Xây dựng cộng đồng tiền điện tử trong thời đại AI

Các hệ sinh thái tiền điện tử như Ethereum, Solana hoặc Pi Network là các cộng đồng được tạo thành từ các tác nhân khác nhau – từ người dùng cuối và nhà phát triển đến người khai thác và người xác thực. Tuy nhiên, việc tạo ra một cộng đồng thịnh vượng và lâu dài đòi hỏi những kỹ năng và nguồn lực quan trọng. Chúng tôi đã thấy các mạng xã hội truyền thống như Facebook và Twitter sử dụng các thuật toán do AI cung cấp để phát triển cơ sở người dùng của họ, nhưng điều đó có thể gây ra vấn đề.

Trong nhiều năm, Facebook đã dựa vào các thuật toán do AI cung cấp để sắp xếp và đề xuất nội dung cho người dùng dựa trên sở thích và hành vi trực tuyến của họ. Mặc dù điều này hoạt động tốt ngay từ đầu, nhưng chỉ dựa vào các thuật toán AI đã dẫn đến một loạt hậu quả không lường trước được: với quan điểm sai lệch về việc coi tương tác thô là điều tốt nhất, các thuật toán này có thể thực hiện các hành động phản xã hội từ việc tạo ra các buồng dội âm cho đến phóng đại thành kiến của con người thông qua sự phân biệt đối xử.

Gần đây hơn, giá thầu 44 tỷ đô la được công bố rộng rãi để mua Twitter của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã bị thất bại vào giờ thứ mười một do sự phổ biến của các tài khoản giả mạo và chương trình thư rác, được kích hoạt do thiếu xác minh của con người. Số lượng thư rác khổng lồ đã khiến câu hỏi về toàn bộ giá trị của Twitter được tính đến: với các chương trình thư rác có khả năng làm tăng số lượt xem cho các nhà quảng cáo trong khi làm người dùng khó chịu, rõ ràng là AI đang thiếu hụt. Sự cố này nêu bật tầm quan trọng của việc xác minh người dùng, cũng như theo dõi và giám sát cẩn thận các sản phẩm AI.

Mặc dù bot spam và các yếu tố khác đã gây khó khăn và làm hỏng một số cộng đồng trực tuyến, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy tác động to lớn mà các cộng đồng con người và thiếu sót đã cố gắng xúi giục. Cộng đồng Reddit gồm những nhà đầu cơ có cùng chí hướng trên Wall Street Bets đã hết lần này đến lần khác tạo ra tác động tài chính toàn cầu, tất cả đều được xây dựng dựa trên những con người thực.

Hãy coi đó là Thử nghiệm Turing trên quy mô lớn: làm thế nào các công ty có thể xác minh rằng người của họ là có thật?

2. Tuân thủ quy định chặt chẽ hơn

Xác minh danh tính của một khách hàng là một đề xuất phức tạp, đòi hỏi khả năng mở rộng và bảo mật xung quanh dữ liệu cá nhân. Vấn đề phức tạp đối với các công ty công nghệ, như mạng xã hội và ứng dụng tiền điện tử, là nhu cầu tuân thủ các quy định ngày càng nghiêm ngặt – từ việc xử lý dữ liệu người dùng đến việc triển khai KYC.

KYC (hoặc “Biết khách hàng của bạn”) bắt buộc các tổ chức tài chính phải thực hiện kiểm tra danh tính và lý lịch thường xuyên đối với khách hàng của họ trước khi sử dụng nền tảng của họ và là một phần của một loạt các biện pháp rộng hơn để chống rửa tiền và hoạt động bất hợp pháp khác. Từng chỉ liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, KYC hiện đang ngày càng được yêu cầu đối với các công ty trong lĩnh vực tiền điện tử từ các sàn giao dịch và nhà môi giới đến nhà cung cấp ví và các dịch vụ khác. Và, với sự mở rộng của Web3 và việc tiếp tục thúc đẩy người dùng kỹ thuật số thưởng, tầm quan trọng của KYC sẽ chỉ tăng lên.

Thật không may, chi phí của KYC có thể quá cao đối với nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Sau khi tính đến nhiều yếu tố, từ số giờ thủ công và thuê nhân viên đến giá của các công cụ tuân thủ và việc triển khai chúng, các công ty có thể chi hàng trăm triệu đô la để xác minh. Ngay cả khi tỷ lệ KYC được giảm và thường được quảng cáo từ 1,49 đô la đến 2,05 đô la cho mỗi người dùng, giải pháp này đơn giản là không thể mở rộng hoặc tiết kiệm chi phí để tích lũy cơ sở người dùng lớn.

Ngoài ra, KYC có thể tạo ra hạn chế khi giới thiệu người dùng mới, cung cấp một rào cản gia nhập mới và khó khăn. Chẳng hạn, chỉ riêng ở Vương quốc Anh, một phần tư số ứng dụng mới bị hủy do những bất cập của KYC.

Điều đó cho thấy sự trớ trêu trung tâm của KYC: trong sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta, chúng ta thường quá con người để chứng minh nhân tính của mình.

3. Giải quyết KYC có thể mở rộng

Để giải quyết tình trạng khó xử KYC này, chúng tôi tin rằng thiết kế lấy con người làm trung tâm và công nghệ có thể mở rộng sẽ cho phép tương lai của Web3 bồi thường cho người dùng một cách minh bạch và công bằng trong khi vẫn duy trì cả tính ẩn danh cá nhân và tuân thủ pháp luật.

Mạng Pi được thành lập dựa trên sự tổng hợp các sự thật khoa học và sự thật của con người – với tư cách là Tiến sĩ của Đại học Stanford, bạn có thể mong đợi nhiều điều đó từ chúng tôi.

Chúng tôi nói “sự thật khoa học” bởi vì chúng tôi tin rằng có sự thật trong mọi việc chúng tôi làm với nỗ lực tiếp cận và kiểm tra các giả thuyết của chúng tôi trong thiết kế, chiến lược và quản lý. Các sự thật bất biến của toán học hướng dẫn chúng tôi và chúng tôi luôn phân tích dữ liệu thực nghiệm để thông báo cho lần lặp lại tiếp theo.

Khi chúng tôi nói “sự thật về con người”, chúng tôi phản ánh thực tế rằng không có dự án nào được xây dựng trong chân không: mọi thứ chúng tôi làm đều được trải nghiệm bởi những người thực, ở những nơi thực, với cuộc sống, cảm xúc và trải nghiệm thực có thể tác động đến nhận thức của họ. Một số sự thật của con người là cơ bản; những người khác là dễ uốn. Chúng tôi cũng xem xét sự thật của con người và nhu cầu của cộng đồng trong mỗi lần lặp lại.

Việc duy trì sự cân bằng giữa những sự thật đó sẽ thúc đẩy chúng tôi tiến lên từng bước khi dự án của chúng tôi tiến triển. Ví dụ: phân cấp là một thuộc tính nổi bật của mạng tiền điện tử và là một thành phần quan trọng trong tầm nhìn của Pi, nhưng chúng tôi không muốn phân cấp chỉ vì mục đích phân cấp. Thay vào đó, chúng tôi đã áp dụng phân cấp tiến bộ, dựa trên giai đoạn của ngành, sự sẵn sàng và nhận thức của đối tượng chính, sự phát triển tiện ích của công nghệ chuỗi khối và giai đoạn dự án của chúng tôi, để hy vọng cuối cùng đạt được sự phân cấp có ý nghĩa và bền vững.

Tại Pi, chúng tôi đã áp dụng các phương pháp lặp lại cho tất cả các khía cạnh của dự án, từ chiến lược cấp mạng đến thử nghiệm các tính năng sản phẩm nhỏ trong ứng dụng di động của chúng tôi, đến phát triển mô hình mã thông báo thành quy trình công việc.

Sự khác biệt đó tách chúng ta khỏi một số mô hình cố định dựa trên giả thuyết Sách trắng của họ trước người dùng của họ. Thay vào đó, chúng tôi áp dụng phản hồi và các lần lặp lại của mình để thông báo và cải thiện mô hình mã thông báo cũng như cấu trúc mạng – tất cả nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người mà chúng tôi phục vụ.

4. Giải pháp KYC do cộng đồng cung cấp của Pi Network

Pi Network đã thiết kế giải pháp KYC riêng của mình, Pi KYC, để giải quyết vấn đề thiếu khả năng mở rộng, khả năng tiếp cận tài chính và phạm vi tiếp cận toàn cầu từ các giải pháp thị trường của bên thứ ba khác. Kết hợp các sự thật khoa học và con người, Pi KYC kết hợp tự động hóa máy móc (AI) với xác minh con người “siêu cục bộ” được cung cấp bởi cộng đồng để thực hiện KYC chính xác và hiệu quả cho hơn 35 triệu thành viên toàn cầu đã có trên nền tảng di động của mình.

Tự động hóa máy chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh, trích xuất văn bản, phát hiện ID giả, kiểm tra độ sống và so sánh hình ảnh. Trong khi đó, việc xác minh con người được xử lý bởi các cá nhân được phê duyệt trước, những người kiểm tra dữ liệu đã được xử lý lại trong các ứng dụng KYC của các thành viên khác, do đó ngăn chặn các cá nhân tạo tài khoản giả.

Để giải quyết vấn đề về KYC có thể mở rộng, Pi KYC hiện tự hào có lực lượng xác thực con người mạnh mẽ, tự duy trì tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới (các khu vực chiếm khoảng 92,6% dân số toàn cầu). Mạng liên tục mở rộng với hơn 125.000 Trình xác thực đáng tin cậy, xác thực các ứng dụng KYC trên toàn cầu, những nỗ lực của họ được đền đáp bằng Pi.

Ngoài việc ngăn chặn các tài khoản spam và ngăn chặn các tác nhân xấu, Pi KYC giúp mạng tuân thủ quy định pháp luật trong khi phát triển cộng đồng thịnh vượng của mình một cách dễ dàng. Trong thời đại của AI, Pi Network đã xây dựng một giải pháp KYC có thể mở rộng phi tập trung, kết hợp tự động hóa máy móc với xác minh của con người từ nguồn lực cộng đồng để tạo ra một giải pháp hiệu quả và nhanh nhạy.

Khai thác những gì tốt nhất của cả hai thế giới, Pi KYC cho phép Mạng xây dựng một cộng đồng tiền điện tử tuân thủ pháp luật được tối ưu hóa về độ chính xác, quyền riêng tư và khả năng truy cập toàn cầu. Và trên hết — cốt lõi của nó thực sự là con người.

Trên thực tế, bất kỳ doanh nhân nào cũng khó biết được liệu dự án của họ có thành công hay không và điều đó cũng áp dụng cho chúng tôi. Những gì chúng ta biết là Pi có một tầm nhìn lớn về một mạng lưới và hệ sinh thái có thể truy cập và toàn diện được xây dựng trên chuỗi khối và được thúc đẩy bởi một loại tiền điện tử phân tán khá tốt. Thông qua sức mạnh của cộng đồng, mỗi ngày chúng tôi tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa tầm nhìn đó.

• • • •

Là một nhà công nghệ suốt đời, Tiến sĩ Nicolas Kokkalis là Người sáng lập và Giám đốc Công nghệ tại Pi Network. Kokkalis có kiến thức sâu rộng về công nghệ chuỗi khối. Bằng tiến sĩ đầu tiên của mình. làm việc, Kokkalis đã tạo ra một khuôn khổ để viết “hợp đồng thông minh” trên các hệ thống phân tán có khả năng chịu lỗi trước khi blockchain và Ethereum được giới thiệu. Là một phần của postdoc của mình, anh ấy đã giới thiệu và giảng dạy CS359B, lớp Ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối trong khoa Khoa học máy tính của Stanford. Tiến sĩ Kokkalis có thể nói về tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử và những hạn chế của chúng.

Bài viết này lần đầu tiên xuất hiện trên TabbFORUM.

Nguồn Pi Network Human Powered Identity Verification in the Age of AI | Pi Network (minepi.com)

5. Hướng dẫn kyc pi network

Link Xem hướng dẫn kyc pi network

Link: Hướng dẫn tạo tài khoản pi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!