Câu hỏi 1: Pi network là gì?

Pi là một loại tiền điện tử mới mà mọi người hàng ngày có thể “khai thác” (hoặc kiếm) từ điện thoại của mình. 

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số mới được duy trì và bảo mật bởi một cộng đồng, thay vì bởi các chính phủ hoặc ngân hàng. Ngày nay, bạn có thể khai thác (hoặc kiếm) Pi bằng cách giúp bảo mật tiền tệ và bằng cách phát triển mạng lưới đáng tin cậy của Pi. Mặc dù hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) rất khó để mọi người sử dụng và truy cập hàng ngày, Pi đặt sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay của cộng đồng.

Câu hỏi 2: Pi network có phải lừa đảo không?

Pi không phải là một trò lừa đảo. Đó là một nỗ lực thực sự của một nhóm đồng nghiệp của đại học Stanford để giúp mọi người hàng ngày tiếp cận nhiều hơn với tiền điện tử. 

Đội ngũ cốt lõi của Pi được dẫn dắt bởi hai Tiến sĩ Stanford và một Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Stanford, tất cả đều đã giúp xây dựng cộng đồng blockchain của Stanford. Chúng tôi không thể đảm bảo rằng dự án sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi hứa sẽ làm việc chăm chỉ nhất để biến ước mơ chung của chúng tôi thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về tính chính trực. 

Ứng dụng này cho phép bạn kiếm Pi bằng cách đóng góp đơn giản cho cộng đồng của Pi. Bạn càng đóng góp nhiều, bạn càng kiếm được nhiều Pi. 

Để bắt đầu kiếm Pi, hãy tải ứng dụng Pi Network trên apple store hoặc CH Play và đăng ký tài khoản, hãy nhấn nút “tia chớp” để bắt đầu khai thác, bấm mỗi phiên khai thác 24 giờ. Khi bạn đang khai thác, bạn có thể tăng tỷ lệ hàng giờ của mình bằng cách mời bạn bè và gia đình đáng tin cậy tham gia cộng đồng. Sau 3 ngày khai thác, bạn có thể tăng thu nhập của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng vòng kết nối bảo mật, điều này góp phần vào bảo mật chung của mạng. Hãy nhớ rằng, các thành viên sớm hơn của mạng khai thác với tỷ lệ cao hơn những thành viên sau họ.

Câu hỏi 3: Tôi có cần mở ứng dụng cả ngày không? Có tốn pin không?

Bạn không cần mở ứng dụng cả ngày, mỗi ngày bạn chỉ cần bấm 1 lần trên ứng dụng để khai thác pi. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, làm hao pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn. Sau khi nhấn nút “tia chớp”, bạn thậm chí có thể đóng ứng dụng và bạn sẽ tiếp tục khai thác Pi ngay cả trong trường hợp tắt máy hoặc không kết nối mạng

Vậy làm cách nào để bạn có thể khai thác tiền điện tử mà không làm tiêu hao pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì đốt cháy năng lượng để làm bằng chứng về công việc của tiền điện tử như Bitcoin, Pi bảo mật sổ cái của mình khi các thành viên xác minh cho nhau là đáng tin cậy. Điều này tạo thành một mạng lưới các “vòng tròn bảo mật” lồng vào nhau để xác định ai có thể thực hiện các giao dịch. Cách tiếp cận mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại của bạn bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện có của bạn, không có chi phí tài chính, không hao pin. Đọc thêm tại đây để hiểu rõ hơn về Pi

Câu hỏi 4: Tại sao các thành viên tham gia sớm hơn khai thác với tỷ lệ Pi cao hơn?

Các thành viên tham gia sớm khai thác với tỷ lệ cao hơn để thưởng cho các đóng góp cho mạng khi cần họ nhất.

Pi đặt mục tiêu trở thành tiền điện tử được sử dụng và phân phối rộng rãi nhất trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên sớm nhất đóng góp để đảm bảo sự thành công của nó (ví dụ: đảm bảo và phát triển mạng lưới). Để phản ánh tầm quan trọng của những đóng góp ban đầu, tỷ lệ khai thác giảm khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới. Tại thời điểm này, tỷ lệ khai thác cơ bản giảm đi một nửa mỗi khi số lượng người dùng đang hoạt động tăng lên 10. Tỷ lệ này cuối cùng sẽ giảm xuống 0 khi mạng đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 50 triệu hoặc 100 triệu). Tại thời điểm đó, giống như Bitcoin, các thợ đào sẽ tiếp tục được thưởng thông qua phí giao dịch chứ không phải thông qua việc đào tiền tệ mới.

Câu hỏi 4: Vai trò Đại sứ là gì? Nhóm khai thác kiếm tiền hoạt động như thế nào?

Với tư cách là Đại sứ, bạn kiếm được phần thưởng lên tới 25% trên tỷ lệ khai thác cơ bản của mình cho mỗi người bạn mời tham gia mạng. 

Bạn trở thành Đại sứ khi các thành viên mới tham gia nhóm kiếm tiền của bạn bằng cách sử dụng mã mời của bạn khi họ đăng ký Pi Network. Mỗi thành viên trong nhóm kiếm tiền của bạn sẽ tăng 25% thu nhập khi họ đang tích cực khai thác. Một thành viên mới chỉ có thể được thêm vào nhóm kiếm tiền của người mời của họ, vì mỗi thành viên chỉ tham gia Pi một lần bằng cách sử dụng mã mời của một người mời. Nói cách khác, không giống như các vòng kết nối bảo mật, nơi mọi người có thể được thêm vào vòng kết nối của nhiều thành viên dựa trên sự tin tưởng, các nhóm kiếm tiền được cố định dựa trên việc ai đã mời ai. Mỗi người được mời trên thế giới chỉ có thể được xác nhận bởi một người mời.

Câu hỏi 5: Vai trò Cộng tác viên là gì? Làm cách nào để tôi trở thành người đóng góp?

Trở thành Cộng tác viên cho phép bạn kiếm thêm Pi bằng cách xây dựng vòng kết nối bảo mật gồm 3-5 thành viên đáng tin cậy. 

Vai trò Cộng tác viên của Pi sẽ được mở khóa cho người dùng sau khi bạn hoàn thành 3 phiên khai thác với tư cách là Người tiên phong. Sau 3 ngày khai thác, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của vòng tròn bảo mật trên màn hình chính của ứng dụng mà bạn có thể nhấp vào để bắt đầu. Để trở thành cộng tác viên, bạn cần thêm 3-5 người mà bạn tin tưởng vào vòng kết nối bảo mật của mình.

Câu hỏi 6: Vòng tròn bảo mật là gì?

Vòng tròn mật là những nhóm gồm 3-5 người đáng tin cậy được xây dựng bởi mỗi thành viên của Pi. Vòng tròn mật bảo mật tiền tệ hình thành bằng cách xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu để ngăn chặn những kẻ xấu thực hiện các giao dịch gian lận. 

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin bảo mật sổ cái của họ bằng cách buộc các thợ đào đốt cháy năng lượng (bằng chứng công việc), Pi đảm bảo sổ cái của mình khi các thành viên của nó đảm bảo cho nhau là đáng tin cậy. Các Cộng tác viên của Pi xác nhận cho nhau bằng cách xây dựng các vòng kết nối bảo mật bao gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng kết nối bảo mật phải bao gồm những người mà bạn tin tưởng để không thực hiện các giao dịch gian lận. Các vòng kết nối bảo mật của mạng tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu xác định ai có thể được tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái của Pi.

Ngày nay Pi có giá trị xấp xỉ 0 đô la / euro, v.v. tương tự như Bitcoin vào năm 2008. Giá trị của Pi sẽ được hỗ trợ bởi thời gian, sự chú ý, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên khác trong mạng. 

Bằng cách tập hợp sự chú ý, hàng hóa và dịch vụ của chúng tôi xung quanh một loại tiền tệ chung, các thành viên của Pi tìm cách thu được nhiều giá trị hơn cho tiền tệ kỹ thuật số này và thị trường bằng cách phân phối tiền tệ, xây dựng cộng đồng và phát triển công nghệ để đảm bảo tính bảo mật của nó.

Câu hỏi 7: Tôi có thể rút số Pi của mình không? Thời hạn rút tiền là gì?

Không, bạn chưa thể rút Pi. Bạn sẽ có thể rút Pi hoặc đổi Pi lấy các loại tiền tệ khác trong Giai đoạn 3 của dự án khi Pi chuyển sang một blockchain hoàn toàn phi tập trung. 

Pi ra mắt Giai đoạn 1 của dự án vào ngày 14/3/2019 (Ngày của Pi). Trong Giai đoạn 1, số dư của bạn đang được ghi lại với đảm bảo sẽ được ghi nhận khi Pi chuyển đổi sang mạng chính (Giai đoạn 3). Việc chuyển Pi bị hạn chế cho đến khi chúng tôi tiếp cận được mainnet để ngăn chặn những kẻ xấu tích lũy Pi từ các tài khoản giả mạo. Ví dụ: một kẻ xấu có thể khai thác từ các tài khoản giả mạo, chuyển Pi sang một tài khoản hợp pháp, sau đó chuyển qua quy trình xác minh tài khoản của Pi bất chấp việc họ thu lợi bất chính. Chúng tôi vẫn đang tinh chỉnh tiến trình phát triển chính xác cho dự án.

Câu hỏi 8: Khi nào Pi sẽ có giá trị? Khi nào tôi có thể biến Pi thành tiền “thật”?

Những người nắm giữ Pi sẽ có thể biến Pi thành tiền “thật” khi họ mua hàng hóa và dịch vụ trên thị trường của Pi hoặc đổi Pi lấy tiền tệ fiat. 

Người nắm giữ tiền điện tử có hai lựa chọn để biến số tiền nắm giữ của họ thành tiền “thực” (hoặc “rút tiền”): 1) Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử của họ hoặc 2) trao đổi tiền điện tử của họ lấy tiền tệ fiat (ví dụ: đô la, euro, v.v. .) trên các sàn giao dịch tiền điện tử.
1) Trực tiếp mua hàng hóa và dịch vụ bằng Pi của bạn. Pi Network đang xây dựng một thị trường ngang hàng nơi các thành viên của chúng tôi có thể trực tiếp chi tiêu Pi để mua hàng hóa và dịch vụ. Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm tính năng chuyển pi trong ứng dụng từ 4 năm 2019 với một số tài khoản để kiểm tra lỗ hổng.
2) Trao đổi Pi lấy tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ cốt lõi của Pi không kiểm soát khi các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) quyết định niêm yết Pi. Tuy nhiên, Pi sẽ có thể được giao dịch trong Giai đoạn 3 của dự án (tức là Mainnet). Tại thời điểm đó, các sàn giao dịch có thể chọn niêm yết số Pi. Trong khi đó, nhóm cốt lõi của Pi đang tập trung vào việc thực hiện lộ trình kỹ thuật của chúng tôi để đạt được giai đoạn 3.

Câu hỏi 9: Tôi có thể khai thác Pi từ nhiều thiết bị không? Làm thế nào để ngăn chặn các tài khoản giả mạo, bot, v.v. kiếm được Pi?

Không, bạn không thể khai thác từ nhiều thiết bị. Mạng có quy tắc nghiêm ngặt về một tài khoản cho mỗi người. Pi sử dụng một chiến lược đa hướng để đảm bảo Pi không bị khai thác bởi các tài khoản giả mạo. 

Đầu tiên, mạng sử dụng recaptcha v3 của Google để biết thiết bị được vận hành bởi con người hay máy móc. (Công nghệ này hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng, vì họ là người thật, nhưng bot có thể bắt đầu nhìn thấy hình ảnh xác thực nếu thuật toán của google bắt được họ). Theo thời gian, chúng tôi cũng đang phát triển một thuật toán học máy dựa trên hành vi khai thác của người dùng thực để dự đoán bot.
Thứ hai, yêu cầu thuật toán đồng thuận của Pi (giới bảo mật) giúp dễ dàng phát hiện các tài khoản giả mạo. Các tài khoản giả sẽ không có đủ người thật chỉ vào họ thông qua vòng kết nối bảo mật. Tốt nhất, các tài khoản giả sẽ chỉ vào nhau với rất ít con trỏ đến từ phần còn lại của mạng. Sự bất thường này rất dễ phát hiện bằng các thuật toán máy tính.
Cuối cùng, khi Pi bước vào giai đoạn thứ 3 và cuối cùng – Mainnet, chỉ những tài khoản được xác nhận là thuộc về các cá nhân thực sự riêng biệt mới được vinh danh. Nói cách khác, ngay cả khi tất cả các phương pháp khác đều bỏ sót một số tài khoản “bot”, quá trình xác thực người dùng này sẽ loại bỏ chúng hơn nữa vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh bot là người thật với tên thật. Chúng tôi hiện đang khám phá các quy trình KYC phi tập trung có thể ít xâm nhập.

Câu hỏi 10: Ứng dụng này có phải là một chiếc ví không? Chúng tôi sẽ giữ khóa riêng tư / công khai của riêng mình? Và chúng ta có thể sử dụng ví bên ngoài để giữ số Pi của mình trong tương lai không?

Có, điện thoại của bạn sẽ hoạt động như một ví tiền điện tử sẽ được liên kết với tài khoản hiện tại của bạn (số điện thoại / Facebook). 

Giống như với bất kỳ blockchain công khai nào khác, blockchain của Pi cũng sẽ cho phép ví trong ứng dụng / ví bên ngoài giữ Pi và giao dịch với nó, bằng cách gửi trực tiếp các giao dịch đến blockchain. Đây là một chức năng mà chúng tôi hiện đã lên lịch cung cấp trong Giai đoạn 3 của dự án. (xin nhắc lại rằng chúng tôi hiện đang ở giai đoạn 1 – phân phối tiền tệ – giai đoạn 2 chạy Testnet và giai đoạn 3 là khi mạng chính của chúng tôi hoạt động). Trong giai đoạn 3 của dự án, bạn cũng sẽ có tùy chọn để có toàn quyền sở hữu các khóa cá nhân / công khai của mình.
Pi nhằm mục đích dễ tiếp cận hơn với mọi người, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng xây dựng giao diện tích hợp này. Chúng tôi đã chọn triển khai theo từng giai đoạn này để giúp mọi người sử dụng hàng ngày dễ dàng hơn. Chúng tôi vẫn còn trong những ngày đầu, và rất hào hứng cho con đường phía trước của chúng tôi.

3 thoughts on “10 câu hỏi quan trọng với Pi

  1. Nguyễn Đức Việt says:

    Vòng tròn bảo mật của tôi mới được 40% vì tin tưởng 2 người tham gia cùng. Nếu tôi cứ để là 40% mà không thêm để thành 100% thì có KYC được không và sau mainet có bị ảnh hưởng gì không?

  2. Ngọc Lân says:

    Cho mình hỏi lúc trước mình k biết nên có tải ứng dụng giả lập về tạo thêm 1 tk pi trên 1 dt chung với tk pi chính của mình.Sau này tìm hiểu mình đã xóa ứng dụng giả lập, xóa luôn tk giả lập vào báo cáo tk giả mạo, trong khi tải ứng dựng giả lập mình có đăng nhập tài khoản chình mình vào trong ứng dụng pi từ ứng dụng giả lập. Vậy cho mình hỏi tài khoản chính của mình có cho là sak phạm chính sách với có thể vượt qua kyc k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!