Hôm nay trang web bitcoinist.com chuyên phân tích và theo dõi Bitcoin và tiền mã hóa nổ tiếng thế giới, mỗi ngày có hàng triệu người đọc, đã giới thiệu Pi network cho cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu. Dưới đây là nội dung chính!

1. Pi network khởi đầu đơn giản như Bitcoin

Trong những ngày đầu tiên của Bitcoin và tiền điện tử thế hệ đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể khai thác tiền bằng bất kỳ thiết lập máy tính cơ bản nào. Cho đến khoảng năm 2013, tất cả những gì bạn cần là một GPU tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi giá trị của Bitcoin tăng lên và ngày càng nhiều thợ mỏ tham gia vào không gian, việc khai thác tiền điện tử trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, đến mức giờ đây nó yêu cầu phần cứng chuyên dụng dành riêng cho nhiệm vụ khai thác.

Ngày nay, người bình thường không còn tiếp cận được việc khai thác tiền điện tử nữa. Bitmain trên thực tế có độc quyền về việc cung cấp thiết bị khai thác và chỉ có sáu nhóm khai thác thống trị phần lớn hoạt động khai thác BTC, với ba nhóm hàng đầu kiểm soát 50%. Hoạt động khai thác thường tập trung đến mức việc mất điện cục bộ ở Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụp đổ thị trường.

Khi tiền điện tử được thể chế hóa nhiều hơn, việc khai thác Bitcoin và các loại tiền thay thế lớn khác sẽ chỉ tiếp tục tập trung. Tuy nhiên, làm cho tiền điện tử và đặc biệt là khai thác, có thể tiếp cận được với mọi người là mục tiêu của Pi , một sáng kiến ​​blockchain do hai nhà sáng lập có bằng Tiến sĩ Stanford dẫn đầu. trong Khoa học Máy tính và Khoa học Xã hội.

2. Giới thiệu Pi network

Pi được hình thành với tầm nhìn dân chủ hóa lại quyền truy cập vào tiền điện tử và khiến cho bất kỳ ai cũng có thể khai thác chúng bằng thiết bị dễ dàng có sẵn – điện thoại thông minh.

Dự án đạt được điều này bằng cách sử dụng một biến thể của Thỏa thuận Byzantine Liên bang (FBA), do các nhà khoa học đằng sau chuỗi khối Stellar nghĩ ra. Trong khi bằng chứng công việc và nhiều biến thể về bằng chứng cổ phần dựa trên ý tưởng về một người khai thác hoặc người xác nhận trở thành “người dẫn đầu” bằng cách đề xuất một khối để có sự đồng thuận, thì FBA hoạt động bằng một cách tiếp cận khác.

Thay vì chỉ định một nhà lãnh đạo, mô hình đồng thuận này phụ thuộc vào việc các nút đạt được sự đồng thuận đối với một khối cụ thể thông qua một loạt các cuộc bỏ phiếu thông qua trao đổi thông điệp. Một loại thuật toán được biết đến rộng rãi sử dụng cơ chế như vậy để đạt được sự đồng thuận là Byzantine Fault Tolerance (BFT), được triển khai trong các blockchain khác nhau, bao gồm Ripple, Hyperledger Fabric và Zilliqa. Tuy nhiên, một lời chỉ trích đối với các mô hình đồng thuận BFT nói chung là chúng có một điểm tập trung vì người tạo hệ thống xác định một cách tập trung tập hợp các nút tham gia vào số đại biểu bỏ phiếu lúc ban đầu.

Để khắc phục rủi ro tập trung, Pi sử dụng lớp FBA bổ sung cho phép mỗi nút thiết lập các “lát số đại biểu” của riêng chúng theo cách phi tập trung. Tính năng này cho phép các nút tự xác định xem có nên tin tưởng các nút khác hay không, thay vì dựa vào một cơ quan trung ương để làm như vậy.

Vì tin nhắn liên quan đến bỏ phiếu tương đối nhẹ, đặc biệt là so với bằng chứng công việc, thuật toán đồng thuận của Pi tiêu thụ rất ít năng lượng.

3. Cách khai thác Pi

Người dùng có thể tham gia khai thác Pi bằng cách tải ứng dụng Pi Network xuống điện thoại thông minh của họ (xem hướng dẫn tạo tài khoản). Sau đó, họ có thể đóng tối đa bốn vai trò trong sự đồng thuận của Pi:

 • Những người tiên phong là người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động, những người chỉ cần xác nhận sự hiện diện của họ mỗi khi họ đăng nhập. Đóng góp của họ là làm cho Mạng Pi được phân phối rộng rãi. Hiện tại, họ chỉ có thể gửi và nhận Test-Pi trên Pi Testnet thông qua ví Pi của họ.
 • Người đóng góp là người dùng cung cấp danh sách những người tiên phong mà họ biết và tin tưởng cũng như duy trì danh sách này được cập nhật. Cuối cùng, những người đóng góp đang giúp phát triển biểu đồ tin cậy toàn cầu cần thiết cho sự đồng thuận của Pi.
 • Đại sứ là người dùng giới thiệu những người khác đến với mạng Pi.
 • Nodes là những người tiên phong và đóng góp, những người cũng chạy phần mềm nút Pi trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Pi Nodes thực hiện việc chạy thuật toán đồng thuận của blockchain và sẽ sử dụng biểu đồ tin cậy được tổng hợp từ những người tiên phong đáng tin cậy do các cộng tác viên di động cung cấp

Người tham gia có thể đóng nhiều hơn một vai trò. Mỗi ngày, họ nhận được số Pi mới được đúc dựa trên sự tham gia và đóng góp của họ.

Giá trị hiện tại của Pi được công bố là không. Nhóm nghiên cứu đằng sau Pi tin rằng giá trị có thể được thực hiện thông qua việc tạo ra các tiện ích của tiền điện tử nơi mọi người sử dụng Pi để giao dịch hàng hóa và dịch vụ trên quy mô toàn cầu. Những hàng hóa và dịch vụ này cuối cùng sẽ phục hồi giá trị của Pi.

4. KYC và quyền riêng tư

Để duy trì tính toàn vẹn của mạng, Pi vận hành chính sách KYC. Người dùng phải được xác minh bằng bản sao ID của họ để có thể chuyển Pi vào chuỗi khối Pi Mainnet. Điều này ngăn chặn bất kỳ sự lạm dụng nào đối với hệ thống bởi người dùng cố gắng vận hành nhiều tài khoản hoặc chạy bot, hoặc trang trại, v.v. Điều đó cũng có nghĩa là Pi đang phát triển để trở thành một trong những mạng được xác minh đầu tiên và lớn nhất.

Pi Network hiện đang sử dụng nhà cung cấp bên thứ ba đáng tin cậy để bảo mật quy trình và dữ liệu KYC. Công ty cam kết giữ dữ liệu người dùng an toàn theo chính sách bảo mật của mình và cam kết không bán hoặc lạm dụng dữ liệu KYC của người dùng.

5. Lộ trình phát triển rất rõ ràng

Pi đã được phát triển từ năm 2018. Hiện tại, dự án đang ở chế độ testnet. Pi Testnet, một hệ thống có thể truy cập công khai, có hơn 10.000 nút được kết nối với tính năng hoạt động ổn định, điều này sẽ khiến nó trở thành một trong những mạng phân tán lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới khi Mainnet của nó ra mắt. Để tham gia Pi Testnet, người dùng có thể tải xuống phần mềm Pi Node dành cho máy tính để bàn Pi từ trang web node.minepi.com của họ   và tham gia thông qua tài khoản ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động hiện có. .

Mạng sẽ tiếp tục hoạt động trong testnet cho đến khoảng cuối năm 2021, sau đó nó sẽ khởi chạy trên mainnet.

Đồng thời, nhóm Pi cũng đang xây dựng nền tảng Tiện ích Pi của mình để hỗ trợ hệ sinh thái Pi, nơi toàn bộ mạng có thể đóng góp và xây dựng con đường tạo ra giá trị. Dự án gần đây đã phát hành các bản cập nhật mới nhất và kế hoạch cho nền tảng Tiện ích cho quý 2 năm 2021, bao gồm tích hợp nền tảng với Pi Testnet cho phép các ứng dụng Pi của bên thứ ba yêu cầu giao dịch ví Pi của người dùng và thực hiện giao dịch trên testnet. Khi mạng chính của Pi hoạt động, các tính năng này sẽ cho phép người dùng Pi sử dụng mã thông báo Pi của họ trong các ứng dụng dựa trên Pi. Trình duyệt Pi, là một ứng dụng di động khác của Mạng Pi ra mắt vào tháng 3 năm 2021, cũng sẽ được tích hợp với Nền tảng tiện ích. Từ quan điểm của nhà phát triển, nhóm đang làm việc trên một cổng thông tin nhà phát triển mới và một môi trường tiêu chuẩn hóa để xây dựng và triển khai các ứng dụng hệ sinh thái.

Công bằng mà nói, Pi đang áp dụng cách tiếp cận “chậm và ổn định” để khởi chạy trên mạng chính, điều này đi ngược lại vấn đề khi so sánh với nhiều nền tảng khác. Lý do cho điều này là dự án đang sử dụng bản khởi chạy Beta để lặp lại và cải thiện giao thức cùng với các thành viên cộng đồng và nhà phát triển trong khi phát triển hệ sinh thái và cộng đồng của nó xung quanh tiền tệ để khởi động nền kinh tế. Ý tưởng là vào thời điểm mạng chính ra mắt, sẽ có một mạng lưới được thiết lập sẵn sàng hài lòng với sản phẩm và hệ sinh thái ứng dụng để sử dụng. Pi đã hoạt động ở 238 quốc gia và 52 ngôn ngữ.

6. Đội ngũ phát triển

Pi được thành lập bởi Tiến sĩ Nicolas Kokkalis và Tiến sĩ Chengdiao Fan. Tiến sĩ Kokkalis có bằng Tiến sĩ đến từ Stanford và là người hướng dẫn lớp học đầu tiên của Stanford về các ứng dụng phi tập trung, đồng thời dạy lớp Beyond Bitcoin tại Stanford mỗi năm một lần. Trong quá trình giảng dạy lớp học về dapps của mình, anh ấy đã nhận ra sự khó khăn trong việc đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng hàng ngày.

Tiến sĩ Fan có bằng Tiến sĩ trong Nhân học tính toán từ Stanford. Nghiên cứu của cô tập trung vào tương tác giữa con người với máy tính và tính toán xã hội – cách chúng ta có thể sử dụng công nghệ để tác động tích cực đến hành vi và xã hội của con người.

Tổng cộng, nhóm Pi bao gồm 14 người làm việc trên khắp thế giới.

7. Pi có thành công không?

Các rào cản gia nhập để khai thác hầu hết các loại tiền điện tử lớn hiện đang cao đến mức hầu hết những người tham gia đều bị loại trừ. Khai thác Pi trên điện thoại thông minh là một cách đơn giản và dễ dàng để xem phần thưởng tiền điện tử tích lũy hàng ngày.

Tuy nhiên, giá trị của những phần thưởng đó đòi hỏi Pi phải có được lực kéo và sử dụng hiệu ứng mạng. Chỉ khi có đủ số người tham gia và sẵn sàng giao dịch hàng hóa và dịch vụ trong Pi, phần thưởng sẽ nhận được bất kỳ giá trị thực tế nào. Theo nghĩa đó, thành công của Pi phụ thuộc vào khả năng tiếp cận đủ người và đủ tiện ích.

Nếu dự án có thể đáp ứng được thách thức này, Pi có mọi cơ hội thành công khi nó ra mắt trên mạng chính.

Tham gia pi tại đây

Tham gia nhóm: Pi network Global

Link gốc: https://bitcoinist.com/introducing-pi-network-making-cryptocurrency-accessible-to-the-masses/

2 thoughts on “Bitcoinist giới thiệu Pi network tới cộng đồng Crypto toàn cầu

 1. NGuyễn Hữu Lộc says:

  Tôi có 2 tk Pi, xác minh và chạy trên 2 điện thoại khác nhau. Nhưng cùng là tên tôi (1 tk thiếu chữ lót của tôi) Vậy Trước khi KYC, PCT có cho tôi đổi 1 tên thành tên của người thân trong gia đình tôi hay ko? Liệu tk Pi của tôi có bị xóa hay ko?

  • Pipi-admin says:

   Đổi tên khác biệt sẽ không được phép. Chỉ được phép sửa lỗi nhỏ. Nếu bạn có ý định sửa tên bạn sang tên người khác thì ko thể. Và chỉ được chấp nhận KYC cho 1 tài khoản. Trong trường hợp bạn không đổi được tên, bạn cần tìm một người nào đó trùng khớp với họ tên của bạn để KYC bằng cccd/cmnd của họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!